เป็ดพะโล้

homepage

วัตถุดิบ
1. เป็ดสด 1 ตัว

2. น้ำตาลปี๊บ 1ถ้วยตวง

3. ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ

4. ซีอี๊วขาว 1 ถ้วยตวง

5. ซีอิ๊วหวาน ½ ถ้วยตวง

6. ซอสปรุงรส ⅓ ถ้วยตวง

7. น้ำมันหอย 1 ถ้วยตวง

8. เหล้าจีน ⅓ ถ้วยตวง

9. รากผักชี 2-3 ราก

10. พริกไทยดำ ¼ ถ้วย

11. โป๊ยกั๊ก 5-6 ดอก

อบเชย 3-5 ก้าน

ข่าแก่ 2 ชิ้น

12. กระเทียมหัวใหญ่ 1 หัว

วิธีทำ
STEP 1 : เตรียมเป็ด
- ทำการล้างเป็ดสดให้สะอาด เอาเครื่องในออก เสร็จแล้วแขวนผึ่งลมไว้ค่ะ

STEP 2 : ทำการต้มเป็ดพะโล้
- ตั้งหม้อใบใหญ่ ๆ ที่ใส่เป็ดได้ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และเหล้าจีนลงไป

- ตามด้วยพริกไทยดำ อบเชย โป๊ยกั๊ก ข่า กระเทียม รากผักชี และเครื่องพะโล้ จากนั้นคนให้เข้ากัน เคี่ยวทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ให้กลิ่นของเครื่องเทศออกมา

- หลังจากนั้นนำเป็ดที่ล้างสะอาดแล้วมาใส่หม้อ โดยจับเป็ดหงายลงไปนะคะ ใช้เวลา 20 นาที หลังจากนั้นกลับตัวเป็ดเอาอีกด้านลง ต้มต่ออีก 20 นาทีค่ะ

- เคี่ยวต่อไปโดยใช้ไฟอ่อน อีกประมาณ 2 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำขึ้นผึ่งไว้ค่ะ

- ทำการกรองเครื่องพะโล้ออกจากน้ำต้มเป็ดค่ะ น้ำที่เหลือจะนำไปราดเป็ด หรือจะทำเป็นก๋วยเตี๋ยวเป็ดก็เข้าท่าเลยค่ะ

TIP... ระหว่างต้มพยายามกดเป็ดให้จมน้ำนะคะ เป็ดจะได้สุกทั่วถึงกันคะ อ่านต่อได้ที่
STEP 3 : น้ำจิ้ม
- วิธีทำน้ำจิ้มเป็ดพะโล้ โดยโขลกพริกและกระเทียมเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากัน ชิมรสได้ตามชอบเลยค่ะ

STEP 4 : จัดเสิร์ฟ
- เมื่อเป็ดหายร้อนแล้ว ทำการสับเป็ดได้เลยค่ะ จัดใส่จานให้สวยงาม ตกแต่ด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟได้แล้วจ้า
https://www.wongnai.com/recipes/steamed-duck?gclid=CjwKCAjwx_boBRA9EiwA4kIELm4fEGPyikwi8dmhA-7h1InktytsuSLXgCkpIDQ5e-OHWUjp843p5RoCpYwQAvD_BwE

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ประวัติส่วนตัว

                                                                      ประวัติส่วนตัว  ชื่อ: นาย พัสกร แย้มเกษร  ชื่อเล่น: บีม  อายุ...