homepage
ส่วนประกอบ
- หมูหนักประมาณ 3.5-4 กิโลกรัม1ตัว
- เครื่องยาจีน (หรือผงพะโล้)1ช้อนชา
- เหล้าจีน1ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น1ช้อนชา
- เกลือป่น1ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี (โขลกให้ละเอียด)1ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม (ปลอกเปลือกพร้อมสับให้ละเอียด)2ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วหวาน (แบบข้น)2ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู1/4ถ้วย
- น้ำเปล่า1/4ถ้วย
วิธีทำ
- นำหม้อตั้งไฟให้ร้อน แล้วนำหมูมาลวกน้ำร้อน ขูดขน ผ่าท้องนำเครื่องในออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
- นำ เกลือป่น พริกไทย กระเทียม รากผักชี และเหล้าจีน ผสมกับเครื่องยาจีน(หรือพะโล้) คลุกเคล้าให้เข้ากัน หลังจากนั้นนำมาทาในท้องหมูให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณหนึ่งชั่วโมง
- ผสมซีอิ๊ว น้ำส้มสายชูและน้ำเปล่า เข้าด้วยกัน ตั้งไฟคนให้เข้ากันพอเดือดยกลง พักไว้ เพื่อใช้สำหรับทาตัวหมู
- เสียบหมูด้วยไม้ไผ่หรือเหล็กรูปตัวยู ล้างตัวหมูให้สะอาดผึ่งให้แห้ง แล้วทาด้วยส่วนผสมในข้อสาม
- นำหมูขึ้นย่างไช้ไฟอ่อน หันหรือพลิกไปมา ให้หมูโดนความร้อนให้ทั่ว ใช้เวลาในการย่างประมาณ 40-50 นาที (หรือจนหมูสุก)
- พอสุกได้ที่ จัดเสิร์ฟ สับเป็นชิ้น ทานกับซีอิ๊วหวาน ได้ตามต้องการ http://makerfood.blogspot.com/2013/08/blog-post.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น