หมูหัน

homepage


ส่วนประกอบ

  • หมูหนักประมาณ 3.5-4 กิโลกรัม1ตัว
  • เครื่องยาจีน (หรือผงพะโล้)1ช้อนชา
  • เหล้าจีน1ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น1ช้อนชา
  • เกลือป่น1ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี (โขลกให้ละเอียด)1ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม (ปลอกเปลือกพร้อมสับให้ละเอียด)2ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วหวาน (แบบข้น)2ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชู1/4ถ้วย
  • น้ำเปล่า1/4ถ้วย

วิธีทำ

  1. นำหม้อตั้งไฟให้ร้อน แล้วนำหมูมาลวกน้ำร้อน ขูดขน ผ่าท้องนำเครื่องในออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
  2. นำ เกลือป่น พริกไทย กระเทียม รากผักชี และเหล้าจีน ผสมกับเครื่องยาจีน(หรือพะโล้) คลุกเคล้าให้เข้ากัน หลังจากนั้นนำมาทาในท้องหมูให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณหนึ่งชั่วโมง
  3. ผสมซีอิ๊ว น้ำส้มสายชูและน้ำเปล่า เข้าด้วยกัน ตั้งไฟคนให้เข้ากันพอเดือดยกลง พักไว้ เพื่อใช้สำหรับทาตัวหมู
  4. เสียบหมูด้วยไม้ไผ่หรือเหล็กรูปตัวยู  ล้างตัวหมูให้สะอาดผึ่งให้แห้ง แล้วทาด้วยส่วนผสมในข้อสาม
  5. นำหมูขึ้นย่างไช้ไฟอ่อน หันหรือพลิกไปมา ให้หมูโดนความร้อนให้ทั่ว ใช้เวลาในการย่างประมาณ  40-50 นาที (หรือจนหมูสุก)
  6. พอสุกได้ที่ จัดเสิร์ฟ สับเป็นชิ้น ทานกับซีอิ๊วหวาน ได้ตามต้องการ                 http://makerfood.blogspot.com/2013/08/blog-post.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ประวัติส่วนตัว

                                                                      ประวัติส่วนตัว  ชื่อ: นาย พัสกร แย้มเกษร  ชื่อเล่น: บีม  อายุ...